โทร. 08-7035-6018

เกี่ยวกับเรา

เกี่ยวกับเรา

"มัณฑนา" ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน รวยด้วยแฟรนไชส์ต้นทุนต่ำ

ในยุคที่ภาวะเศรษฐกิจถดถอย มีคนว่างงานเพิ่มขึ้น ในสถานการณ์เช่นนี้ การช่วยเหลือ และมีน้ำใจของคนไทยจะเป็นแรงผลักดันที่สำคัญที่จะทำให้คนไทยและประเทศไทยผ่านพ้นวิกฤติไปได้ และสำหรับผู้ที่ต้องการจะมีอาชีพแบบต้นทุนต่ำ วันนี้ มีแฟรนไชส์ “มัณฑนาขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน” ที่น่าจะเป็นทางเลือกหนึ่งในภาวะวิกฤติเช่นนี้ได้

สำหรับแฟรนไชส์ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อนนี้เป็นของ นายธีรวุธ ศรีธนาอุทัยกร ที่เปิดร้านขายขนมถ้วย เพราะต้องการจะมีอาชีพอิสระ และได้สูตรขนมถ้วยมาจากพี่สาว ซึ่งเรียนจบด้านคหกรรม จากวิทยาลัยแห่งหนึ่ง และหลังจากได้สูตรมาก็ทดลองทำขาย โดยใช้ช่องทางการขายร่วมกับร้านก๋วยเตี๋ยวเหมือนกับขนมถ้วยทั่วๆไป แต่เน้นการทำและนึ่งสดๆ

นายธีรวุธ เล่าว่า ขนมถ้วยของเราต่างจากรายอื่นๆ เพราะจะนึ่งสดๆ ซึ่งขนมถ้วยจะอร่อยก็ต้องนึ่งสด ถ้านึ่งทิ้งไว้แล้วหน้าจะไม่นุ่ม และปกติขนมที่ทำจากกะทิสด จะมีอายุอยู่ได้ไม่นานถ้าไม่ใส่สารกันบูดจะอยู่ได้ไม่เกิน 5-6ชั่วโมงเท่านั้น และการที่เรานึ่งสดๆ ทำให้เราไม่จำเป็นต้องใส่สารกันบูด และที่ต่างอีกอย่างหนึ่ง คือเป็นสูตรเฉพาะของเรา โดยการใส่เนื้อมะพร้าวอ่อน ลงไปในหน้าของขนมถ้วยความหอมของมะพร้าวอ่อนทำให้ขนมถ้วยน่ากินมากขึ้น จึงได้ออกมาเป็นขนมถ้วยมะพร้าวอ่อนรายแรก

ปัจจุบันมีคนทำเลียนแบบ โดยการเติมเนื้อมะพร้าวอ่อน หรือบางรายก็นำไปปรับโดยการเติมข้าวโพด เผือก ฟักทอง และอื่นๆ อย่างไรก็ตาม แม้จะมีการเลียนแบบกันบ้าง แต่สูตรสชาติของแต่ละคนก็ไม่เหมือนกันอยู่แล้ว ซึ่งกว่าผมจะปรับสูตรจนลงตัวและเป็นที่ถูกใจลูกค้า จนสามารถสร้างสาขาแฟรนไชส์ได้มากถึง 50 สาขาในปัจจุบัน ผมก็ได้มีการปรับสูตรมาแล้วหลายครั้ง”

ในส่วนของการขายแฟรนไชส์ เกิดขึ้นมาจากครั้งแรกเปิดร้านขายอยู่ที่หน้าร้านก๋วยเตี๋ยวนายแกละ ย่านบางใหญ่ แต่เนื่องจากไม่ได้ขายเอง จ้างเด็กขายทำให้ได้ไม่เต็มที และปัญหาค่อนข้างมาก จึงตัดสินใจยกร้านให้กับเด็กลูกจ้างให้เขาเป็นเจ้าของไปเลย และเราก็ทำหน้าที่ส่งวัตถุดิบให้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการขายแฟรนไชส์

นายธีรวุธ ศรีธนาอุทัยกร
เจ้าของแฟรนไชส์ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน

สำหรับแฟรนไชส์ของขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน ต่างจากแฟรนไชส์ทั่วไป เพราะทางเจ้าของแฟรนไชส์จะลงทุนอุปกรณ์ให้ ส่วนคนซื้อแฟรนไชส์จะซื้อเพียงวัตถุดิบสำเร็จรูป ที่เป็นสูตรเฉพาะของเจ้าของแฟรนไชส์ ที่จะนำมาส่งให้โดยส่งในราคาชุดละ 90 บาท สามารถทำขนมถ้วยได้ 80 ถ้วย ในราคา 200 กว่าบาท กำไรที่ได้ต่อชุดมากกว่า 1 เท่าตัว โดยราคาขายปลีกขนมถ้วยมะพร้าวอ่อนมัณฑนาอยู่ที่ 7 ถ้วย 20 บาท

ทั้งนี้ ผู้ซื้อแฟรนไชส์ จะต้องสั่งวัตถุดิบที่เป็นสูตรผสมสำเร็จรูปจากทางเจ้าของแฟรนไชส์เท่านั้น และนำมานึ่ง ซึ่งนึ่งครั้งหนึ่งใช้เวลาเพียง 15-20 นาทีเท่านั้น และถ้าซื้อแฟรนไชส์ไปแล้วไม่ประสบความสำเร็จ ก็สามารถขอยกเลิกได้ โดยทางเจ้าของแฟรนไชส์เก็บอุปกรณ์คืน ถ้ามีการเสียหาย และต้องซ่อมก็จะเก็บค่าซ่อมจากผู้ซื้อแฟรนไชส์

นายธีรวุธ เล่าว่า ปัจจุบันมีแฟรนไชส์อยู่ด้วยกันทั้งหมดประมาณ 50 สาขา โดยอยู่ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยปกติจะส่งวัตถุดิบสำเร็จรูปนี้ทุกวัน ซึ่งจริงแล้ววัตถุดิบที่ปรุงสำเร็จนี้ สามารถอยู่ได้ 2-3 วัน ส่วนยอดขายของแต่ละสาขาก็ขึ้นอยู่กับทำเล แต่เฉลี่ยขายได้สาขาละประมาณ 1,000 ถ้วยต่อวัน ส่วนสาขาที่ขายได้สูงสุดสามารถขายได้ถึงเดือนละ 80,000 บาท ถึง 90,000 บาท ซึ่งช่วงขายดีสุดๆในช่วงแรก สามารถขายได้ถึงเดือนละ 140,000 บาท

สำหรับแฟรนไชส์ที่ทำแล้วไม่ประสบความสำเร็จและขอยกเลิกแฟรนไชส์ ในแต่ละปีมีการเปลี่ยนแปลงประมาณ 3-4 ราย ปัญหาส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาจากเขาต้องการจะทำเอง หรือ เจอทำเลไม่ดีขายไม่ได้ก็ต้องเลิก ไม่ทำตามเทคนิคการนึ่งที่แนะนำ ทำให้นึ่งออกมาแล้วหน้าไม่นุ่ม ลูกค้าไม่ชอบ ซื้อครั้งเดียวก็ไม่กลับมาซื้ออีก ซึ่งเมื่อรายเก่าเลิกไปก็มีรายใหม่เข้ามาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ยอดจำนวนแฟรนไชส์ จึงไม่มีการเปลี่ยนแปลงมากนัก หลังจากเปิดขายแฟรนไชส์ขนมถ้วยมะพร้าวอ่อนนี้มาประมาณ 8 ปี

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ ก็เริ่มมีคนให้ความสนใจมากขึ้น เพราะมีคนว่างงานเพิ่มขึ้น ส่วนใหญ่คนที่สนใจและโทรมาถามก็จะมาจากการที่เห็นป้ายโฆษณา และแผ่นพับใบปลิวที่แจก ตามสาขาแฟรนไชส์ เพราะเมื่อเห็นการขายจริง และได้ชิมว่าอร่อย จึงติดต่อกลับมา ได้ผลดีมากกว่าการโฆษณาผ่านสื่อ เพราะไม่ได้เห็นของจริง ซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะทำขนมชนิดอื่นๆ เพิ่มเติมเพื่อนำไปวางขายตามสาขาแฟรนไชส์ เพื่อช่วยเพิ่มรายได้ให้กับคนซื้อแฟรนไชส์ และตนเองก็มีรายได้เพิ่มด้วย

จุดเด่นของขนมถ้วยมะพร้าวอ่อน คือ ความแปลกใหม่ และรสชาติที่ไม่หวานมาก นึ่งสดๆ ทำให้หน้าขนมนุ่ม และเป็นขนมไทยรับประทานได้ทุกเพศ ทุกวัย ไม่ใส่สารที่เป็นอันตราย ส่วนผู้ว่างงานและไม่มีทุนมาก อาชีพนี้น่าจะเป็นทางเลือกให้กับคนไทยในภาวะวิกฤติ เช่นนี้ เพราะมีเงินทุนเพียง 2,000 บาท ก็มีอาชีพได้ สาเหตุที่คุณธีรวุธ เลือกที่จะลงทุนอุปกรณ์ให้เพราะเห็นว่า น่าจะเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือสังคม ให้กับคนที่ต้องการจะมีอาชีพโดยไม่ต้องลงทุนสูง

สนใจโทร. 08-7035-6018

สร้างเว็บไซต์สำเร็จรูปฟรี ร้านค้าออนไลน์